Điện kế điện tử đời mới đọc chỉ số từ xa

Tháng Mười 11, 2012 at 5:01 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Giải pháp trên của Trung tâm viễn thông và CNTT, Công ty Điện lực 3, thành phố Đà Nẵng, được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng phê duyệt mẫu phương tiện đo sản xuất theo quyết định số 295/QĐ-TĐC ngày 9.3.2009 cho công tơ điện ký hiệu DT-01P-RF và trở thành công nghệ đầu tiên của Việt Nam.

Điện kế đời mới với bộ thu phát sóng


Điện kế có gắn bộ RF đang được cân chỉnh lần cuối trước khi xuất xưởng

Hệ thống gồm cong to dien tử được trang bị bộ đếm xung và thu phát sóng (gọi tắt là thiết bị RF); thiết bị cầm tay có ghép bộ thu phát sóng; máy in để in giấy báo tiền điện ngay cho khách hàng.

Trên  cong to dien , người ta trang bị thêm bộ đếm xung và thu phát sóng. Bộ đếm xung có nhiệm vụ ghi chỉ số bằng cách đếm xung điện, lưu giữ lại và truyền dữ liệu về máy thu khi nhận được tín hiệu yêu cầu. Còn bộ phát sóng có công suất rất nhỏ, vì vậy phạm vi truyền ngắn, khoảng 100m.

Thiết bị thứ hai được trang bị cho công nhân ghi chỉ số là thiết bị cầm tay (PocketPC – PPC) có ghép bộ thu phát sóng. Công nhân sẽ dùng loại PPC này để nhận được thông tin về chỉ số điện của khách hàng.

Đặc điểm nổi bật nhất là hệ thống này cho phép người công nhân ghi chỉ số điện nâng cao năng suất so với việc ghi sổ hoặc ghi bằng tay trước đây. Nếu trang bị máy in cầm tay thì người ghi chỉ số có thể in ngay giấy báo tiền điện cho khách hàng nhờ phần mềm tính toán tiền điện và dữ liệu khách hàng được lưu trữ trong máy PPC.

Sẽ áp dụng đại trà

Với cách đọc chỉ số điện theo cách thông thường, công nhân chỉ có thể đọc tối đa 250 công tơ một ngày. Công tác này được tiến hành bằng phương pháp thủ công gây lãng phí thời gian và công sức của cán bộ ngành điện. Đồng thời, nếu số lượng khách hàng của ngành điện tăng thì tất yếu kéo theo phải tăng nhân công đi đọc đồng hồ.

Trong khi đó, dùng điện kế điện tử có gắn thiết bị RF trên, cùng số lượng điện kế, công nhân chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành, giảm được 32 lần.

Với ưu điểm về mặt kỹ thuật như trên, công tơ điện tử có gắn RF cho phép cải tiến khâu ghi chữ số điện. Thay vì ghi bằng mắt, trèo trụ hoặc vào nhà khách hàng thì công nhân thực hiện ghi chỉ số điện từ xa. Từ đó, loại bỏ được ghi độ, ghi ước chỉ số và số lần đến nhà khách hàng trong trường hợp khách hàng vắng nhà; đảm bảo an toàn cho nhân viên ghi chữ do không phải trèo trụ, giảm rủi ro xảy ra tai nạn lao động; giảm được khâu cập nhật dữ liệu bằng tay, dữ liệu khách hàng sẽ được cập nhật trực tiếp bằng máy tính, tăng năng suất lao động.

Trung tâm viễn thông và CNTT, Công ty Điện lực 3 là đơn vị ở ViệtNam đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm định và phê duyệt mẫu để sản xuất đại trà, ứng dụng ra thị trường. Ông Trần Văn Tiến, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, hiện có hơn 100 điện kế có gắn thiết bị RF đang được triển khai thử nghiệm tại Thừa Thiên – Huế và mang lại kết quả khả quan, được người dân và điện lực địa phương tin tưởng. Dự kiến, năm 2010, đơn vị sẽ sản xuất 100.000 chiếc với giá thành rẻ hơn 40% sản phẩm nhập ngoại.

“Sẽ tốn một khoản đầu tư không nhỏ để thay thế công tơ cơ khí bằng cong to dien  tử đời mới này, tuy nhiên ngành điện vẫn có lợi do tiết kiệm được chi phí nhân công và tổn thất điện chạy công tơ cũ. Bởi vậy, trong tương lai, loại công tơ mới này sẽ được lắp đặt trên quy mô cả nước”, ông Trần Văn Tiến nhận định.

Advertisements

Entry filed under: Vật liệu xây dựng.

Chọn kính an toàn cho nhà bạn Công tơ điện 3 pha đa chức năng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Các bài viết bổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: