Loại cửa sổ mái nào phù hợp với không gian nhà bạn?

Thiết kế thêm cửa sổ mái là cách tuyệt vời để tăng lượng ánh sáng tự nhiên vào trong nhà bạn, đặc biệt những căn phòng không có khả năng mở được cửa sổ.

Đây cũng là một cách tiết kiệm điện năng hiệu quả trong ngày. Làm thế nào để chọn loại cửa sổ mái hợp với từng không gian trong nhà, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại cửa sổ mái và tính năng của nó.

Cửa sổ mái có 3 loại cơ bản: hình ống, cố định, và thông gió.

1. Cửa sổ mái hình ống

Đây là dạng tương đối mới. Nó có hình tròn và có thể điều chỉnh ống phản chiếu tích hợp vào thiết kế cùng với bộ khuếch tán một cách hiệu quả, đảm bảo phản chiếu ánh sáng tối ưu.

Loại cửa sổ mái này có đường kính 10 – 14cm, thích hợp sử dụng cho những căn phòng nhỏ, hay hành lang.

2. Loại cố định

Cửa sổ mái cố định không thể mở hoặc di chuyển, mục đích duy nhất là cho ánh sáng vào phòng. Loại này thường có hình dạng phổ biến là hình vuông và hình chữ nhật. Cửa sổ mái cố định chỉ thích hợp dùng cho gác xép và cầu thang – những nơi luôn cần ánh sáng.

3. Cửa sổ trần thông gió

Với cửa sổ trần thông gió, nó có thể mở để mang không khí trong lành vào phòng. Loại cửa sổ này thường được sử dụng trong bếp, phòng tắm hơi.

Cửa sổ trần thông gió được điều khiển bằng tay quay, điều khiển từ xa hoặc hệ điều hành tự động bởi bộ cảm biến nhiệt độ.

4. Các loại khác: rèm, mành

Mành và rèm giúp giảm bớt ánh sáng với cửa sổ mái cố định và thông gió, khi ánh sáng không cần thiết nữa. Mành, rèm có thể sử dụng vào những ngày nắng nóng để giảm bớt nhiệt. Hầu hết, chúng không chặn ánh sáng ban ngày, mà chỉ nhẹ nhàng lọc ánh sáng. Loại này có thể điều khiển bằng tay, điện tử hoặc tự động.

Như vậy, khi chọn loại cửa sổ mái trước tiên phụ thuộc vào lượng ánh sáng tự nhiên vào phòng và chức năng của không gian đó. Với phòng nhỏ, nên chọn cửa sổ mái hình ống. Loại thông gió tốt cho bếp và phòng tắm, loại cố định phù hợp với cầu thang và hành lang.

Về kích thước, cửa sổ mái thông gió và cố định có kích thước bằng 15% kích thước phòng. Ví dụ căn phòng 12 ×15m, thì cửa sổ mái sẽ vào khoảng 1,8 × 2,3m.

Xem bài viết gốc: Loại cửa sổ mái nào phù hợp với không gian nhà bạn?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s