Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Khi nói về thiết kế xanh hoặc thiết kế sinh thái, người ta thường nghĩ đến những công trình cao tầng và ít khi đề cập đến những công trình ngầm sinh thái. Tuy nhiên, những công trình ngầm cũng là những công trình nếu được đầu tư thiết kế, các cấu trúc này cũng xanh không kém những công trình nổi. Sau đây là 6 ví dụ điển hình về cấu trúc nhà ẩn mình dưới lòng đất với những thiết kế vô cùng thông minh.

Ngôi nhà tuyệt đẹp tại Vals, Thụy Sĩ

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Không giống nhưnhững ngôi nhà khác, ngôi nhà nàycó kiến trúc hết sứcđộc đáovà đã đượckết hợp hoàn hảovới cảnh quan tuyệt đẹp tại Vals, Thụy Sĩ. Thiết kế bởi kiến trúc sư Christian Müller và tập đoàn SeArch, đó là ngôi nhà ẩn dưới lòng đất và các kiến trúc sư đã có thể gần như hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của việc ứng dụng hệ thốngsưởi hoặc làm mát trong những tháng mùa đông và mùa hè.

Ngôi nhà hang có tuổi thọ 700 tuổi tại Iran

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng đó là công trình xây dựng không phải là mới mẻ mà là công trình cách đó 700 năm. Bạn sẽ tự hỏi công trình xây dựng đó đã được thực hiện như thế nào nhỉ, sao lại có thể như vậy? Quả thực, đó là những ngôi nhà cổ 700 năm hình chạm khắc từ đá tự nhiên tại Iran vốn sử dụng năng lượng rất thấp hiện đang có sẵn rao bán hoặc cho thuê.

Nhà bên dưới những rặng cây cỏ

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Lướt mắt qua lớp cây cỏ gập ghềnhđó làmột nơi ở tuyệt vời trông giống như điều gì đó trong một câu chuyện cổ tích hơn là một cuộc sống thực. Thiết kế bởi Công ty kiến trúc Vetsch (Thụy sỹ) – công trình có cấu trúc được xây dựng bằng lớp đất khổng lồ bao phủ như một tấm chăn cách nhiệt để bảo vệ nó khỏi mưa, nắng, nhiệt độ nóng lạnh, gió và mài mòn tự nhiên. Đó là ngôi nhà nằm trên đất nước Thụy sỹ.

Ngôi nhà hiện đại được xây dựng trong một hang động

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Khi bạn nghĩ về cuộc sống hiện đại, hẳn không thể hình dung được một cuộc sống hiện đại thực sự nằm trong một cấu trúc ở hang động. Nhưngđó là sự thật – một ngôinhà nép mình bên trong một hang động đá sa thạch ở Festus, Missouri (Mỹ) và có lẽ đây là ngôi nhà có thiết kế tốt nhất của thế giới. Được xây dựng bởi các chuyên gia Curt và Deborah Sleeper, ngôi nhà dưới đất này là một ví dụ thông minh của kiến trúc tiết kiệm năng lượng bằng hình thức sử dụng năng lượng địa nhiệt và thiết kế nhà thụ động (passihaus) giữ cho nhiệt độ bên trong ngôi nhà rất dễ chịu thoải mái trong khi hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của hệ thống lò sưởi hoặc điều hòa không khí.

Ngôi nhà Gary Neville

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Nếu bạn đang tìm kiếm một ví dụ độc đáo về sự huy hoàngcủa cấu trúc nhà dưới lòng đất thì hãy tìm hiểu kiến trúc ngôi nhà của người yêu thích và bảo vệ môi trường – ngôi sao bóng đá Gary Neville (Anh quốc). Ẩn dưới lòng đất, ngôi nhà tiết kiệm năng lượng có các cửa sổ hình cánh hoa để ánh sáng tràn ngập vào bên trong để giữ cho mức tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu.

Ngôi nhà Frank Lloyd Wright

Những kiến trúc nhà hang sinh thái

Cho dù bạn có phải là một fan hâm mộ Frank Lloyd Wright (kiến trúc sư lỗi lạc người Mỹ) hay không nhưng chắc chắn bạn sẽ thừa nhận rằng ngôi nhà dưới lòng đất này vô cùng hấp dẫn với cấu trúc xung quanh khu vực sinh thái. Đó chính là một trong những ngôi nhà nổi tiếng đẹp nhất của kiến trúc sư. Ngôi nhà nằm trong vùng đồi rộng 5.000 mẫu Anh và nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bear Run. Ngôi nhà gần đây đã được bình chọn có thiết kế bền vững bậc nhất qua một cuộc thi thiết kế tổ chức của Tổ chức Bảo tồn Pennsylvania.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s