Dự đoán giá thép sẽ tăng vào năm tới

Tháng Một 17, 2011 at 2:41 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Với năng lực thép xây dựng cả nước hiện đã đạt 7,83 triệu tấn/năm, sản xuất và tiêu thụ thép năm 2011 sẽ ở mức khoảng 6 triệu tấn.

Giá thép sẽ tăng

Tính toán của Hiệp hội Thép cho thấy năm 2011, sản lượng thép tiêu thụ sẽ tăng từ 8-10% so với năm 2010. Với năng lực thép xây dựng cả nước hiện đã đạt 7,83 triệu tấn/năm, sản xuất và tiêu thụ thép năm 2011 sẽ ở mức khoảng 6 triệu tấn. Để đáp ứng nhu cầu phôi thép cho sản xuất trong điều kiện Việt Nam đã chủ động được khoảng 6 triệu tấn phôi, sản lượng phôi thép nhập khẩu năm 2011 sẽ dao động quanh 2 triệu tấn.

Năm 2011, ngành thép tiếp tục gặp một số khó khăn như thường xuyên chịu áp lực từ thép nhập khẩu có giá khá cạnh tranh từ Trung Quốc và các nước ASEAN.  Ngành Thép phải đối mặt với không ít khó khăn do giá nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép tiếp tục biến động thất thường, cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thép trong nước và thép nhập khẩu ngày càng quyết liệt, cùng với việc tăng lãi suất cơ bản và tỷ giá USD/VNĐ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Tuy nhiên, Tổng công ty Thép Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành vượt mức kế hoạch hoạt động SXKD năm 2010. Bên cạnh đó là nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng năm 2011 có thể xảy ra trong mùa khô; khó tiếp cận ngoại tệ nhập nguyên liệu đầu vào… Nếu tình hình cung cấp điện trong năm không đảm bảo, sản lượng phôi thép sẽ bị sụt giảm sản. Khi đó, các doanh nghiệp thép buộc phải nhập khẩu thêm phôi thép để đáp ứng nhu cầu thép trong nước. Đặc biệt, năm 2011, một số dự án mới về thép đi vào sản xuất làm sự mất cân đối cung-cầu ngày càng lớn.

Cũng theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép năm 2011 dự báo sẽ tăng do nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, hai nguyên liệu cơ bản của sản xuất thép là than mỡ và quặng sắt trên thế giới đã tăng rất cao ngay từ cuối tháng 12/2010 do chính sách hạn chế xuất khẩu của các nước độc quyền về quặng và than mỡ như Brazil, Australia, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc. Vì vậy, với giá nguyên liệu đầu vào tăng như vậy, giá thép trong nước sẽ không tránh khỏi việc tăng giá so với năm 2010.

Thứ hai, giá thép phế thế giới cũng đã tăng thêm 100 USD/tấn từ tháng 1/1/2011. Do đó, bên cạnh chi phí đầu vào tăng, giá thành sản xuất thép trong nước chắc chắn sẽ còn biến động bởi các yếu tố khác như tỷ giá USD/VNĐ, lãi suất vay vốn ngân hàng quá cao, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2011.

(Theo DĐDN)

Advertisements

Entry filed under: Tin tức. Tags: .

Sắp tới sẽ có Sàn giao dịch điện tử thép “Xi măng trong suất” giúp ánh sáng vào nhà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Các bài viết bổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: