Vật liệu chống nóng, chống cháy

Tháng Mười Hai 24, 2010 at 5:39 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Để chống đỡ cái nóng xứ nhiệt đới, và tiếng ồn phố thị, trong xây dựng đã có nhiều vật liệu bổ trợ và biện pháp để giảm tác động môi trường đó. Tuy nhiên, lưu ý những vật liệu cách âm, cách nhiệt cũng cần phải có cả tính năng chống cháy.

Một chuyên viên chống cháy và cách nhiệt lâu năm trong nghề – Vũ Phan trong một email gởi Sài Gòn Tiếp Thị đã cho biết, cần tìm hiểu kỹ về các loại tấm xốp là loại gì, nếu không, dùng để cách nhiệt cho ngôi nhà sẽ “rất nguy hiểm và dễ gây cháy”. Để cách nhiệt, cách âm và chống cháy cho các công trình lớn – nhỏ, thị trường có nhiều loại và nhiều phương cách xử lý hiệu quả, tránh tình trạng như ông Vũ Phan đề cập.

Vật liệu cách nhiệt có chống được cháy?

Thị trường có nhiều loại tấm móp (làm thùng đựng nước đá) hay tấm xốp như nói trên là loại rẻ tiền, dễ ứng dụng và thường dùng một cách đơn giản để cách nhiệt cho mái, vách nhà. Thực chất, có nhiều vật liệu cách nhiệt, cách âm và chống cháy chuyên dụng hơn trong các công trình nhà dân dụng, cao ốc, nhà xưởng công nghiệp, hay công trình công cộng… Và vật liệu cách nhiệt, cách âm phải là loại chống cháy mới đạt hiệu quả sử dụng cao.

Sản phẩm bông sợi khoáng là những “tấm len đá” – một loại đá đặc biệt nung chảy cộng với các phụ gia để cho ra sản phẩm tấm hay cuộn có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy. Với sản phẩm bông thuỷ tinh thì được cấu tạo từ những sợi thuỷ tinh cực mỏng để tạo thành cuộn hay tấm vải với tác dụng hấp thụ nhiệt bức xạ, ngăn cản việc truyền dẫn nhiệt; ngoài ra còn khả năng cách âm. Hoặc cuộn túi khí cách nhiệt được cấu tạo từ màng nhôm và các túi khí có tác dụng phản xạ nhiệt, giảm thiểu khả năng truyền nhiệt, hạn chế lượng nhiệt toả ra trong nội thất ngôi nhà. Và lưu ý rằng, những vật liệu nói trên khi ứng dụng cũng chỉ có tác dụng ở một mức độ nào đó, tuỳ sản phẩm và không thể trọn vẹn 100% như có nhà cung ứng sản phẩm ngoại nhập công bố là “túi khí có tác dụng phản xạ nhiệt từ 90 – 97%. Phần nhiệt còn lại sẽ được các túi khí hấp thu”(?)

Ứng dụng các sản phẩm trên được kết ráp dưới mái tôn, ngói, mái ván, hay trên la phông…; hoặc đặt vào giữa vách, cửa để hạn chế nhiệt lượng truyền dẫn hấp thu vào ngôi nhà. Khi chọn những sản phẩm nêu trên cần chọn loại có chứng chỉ chứng nhận các tiêu chuẩn công bố của sản phẩm từ cơ quan chức năng trong nước hay nơi xuất xứ để xác tín tính năng của sản phẩm. Và, tính chống cháy của sản phẩm chỉ được hiểu theo nghĩa là, sản phẩm sẽ không bắt lửa ngọn và chậm teo lại theo những khoảng thời gian nhất định khi bị cháy. Cho nên có sản phẩm chống cháy 2 tiếng, 1 tiếng…; ví dụ gắn trong vách, cửa ở lối đi, khi có sự cố thì trong khoảng thời gian đó con người có thể thoát thân.

Giải pháp xây nhà… mát

Các kiến trúc sư cho rằng, nhiều ngôi nhà có đóng trần nhưng tại khoảng trống từ mái đến trần thì lại bít kín – không có lối cho đối lưu không khí – lưu thoát hơi nóng hầm từ mái ra ngoài. Cần lưu ý điểm này vì trần để chặn hơi nóng và phải cho nó thoát ra theo các ô cửa, lam thông gió; có lối thoát thì cũng phải có lối cho gió lùa vào – tức chí ít là hai lối, hai hệ thống.

Với hệ mái đúc bằng có nhiều giải pháp để giải nhiệt. Theo kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Đực, người thường dùng biện pháp “dĩ độc trị độc” – tổ chức trên mái đúc như một cái hồ thấp chứa nước để vừa giữ mát cho ngôi nhà, vừa không bị nứt kết cấu và như vậy là không bị thấm. Giải pháp này là đúc đan có lỗ tiết diện khoảng 40 hay 50cm2, kê lên gối gạch và rải đều trên mái đúc bằng – làm thành như có hai lớp mái. Tại “sân thượng” này tổ chức một phòng nhỏ làm nơi giặt giũ, nước thải sẽ cho tràn vào “hồ thấp” – giữa hai lớp mái để giải nhiệt. Tất nhiên mái đúc bằng đã được xử lý chống thấm và làm hệ thống thoát nước tốt. Trên mái này còn có thể khoanh khu vực, đưa đất lên trồng cây cảnh, làm giàn cho cây dây leo… Hoặc trên mái bằng đó, thiết kế nhiều chậu cây cảnh rải đều để tạo vùng vi khí hậu làm mát mái đúc.

Nguyễn Tâm

Advertisements

Entry filed under: Tin tức.

Vật liệu cách âm cách nhiệt trong kiến trúc hiện đại Người mua thiếu kinh nghiệm, bị thiệt thòi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Các bài viết bổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: