Các nhà nghiên cứu vừa chế tạo thành công tấm lát nhựa latex cách âm

Tháng Chín 30, 2010 at 4:01 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Các nhà nghiên cứu vừa chế tạo thành công tấm lát nhựa latex cách âmCác nhà nghiên cứu của trường Đại học KH&CN ở Kowloon, Hồng Kông vừa chế tạo thành công các tấm lát cách âm hiệu quả và rẻ từ latex và một vài đinh tán plastic.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các âm thanh tần số thấp dường như có thể vọng qua hầu hết các bức vách gia đình. Đó là bởi bước sóng dài của chúng. Những âm thanh nổi ở 100 hertz có bước sóng hơn 3 mét trong không trung, và dài hơn gấp vài lần trong các vật rắn. Để cách âm, các tòa nhà sẽ cần các bức vách dài vài mét. Giờ đây, nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công các miếng lát cách âm được chế tạo từ latex và đinh plastic.

Những tấm cách âm này bao gồm một lớp màng cao su latex được căng ra trên một lưới plastic cứng dài 3 milimet gồm các ô rộng 1 cm. Ở chính giữa mỗi một ô vuông là một đinh plastic nhỏ, có trọng lượng nhất định.

Khi các sóng âm đập vào tấm, lớp màng và các đinh có trọng lượng cộng hưởng ở các tần số khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết, phần bên trong của lớp màng rung động theo pha đối lập với các vùng bên ngoài. Điều này có nghĩa là các sóng âm sẽ tiêu diệt nhau và không có âm nào được truyền đi.

Mỗi một lớp màng có trọng lượng chỉ có thể làm dừng các sóng âm bên trong một dải các tần số nhỏ. Nhưng làm thay đổi trọng lượng của các đinh sẽ làm biến đổi tần số hoạt động. Bằng cách bó 5 lớp màng lại với nhau, mỗi một lớp màng điều chỉnh một dải tần nhất định, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một tấm cách âm có khả năng hoạt động trong phạm vi từ 70 tới 550 hertz.

Nhóm nghiên cứu cho biết, với những tấm cách âm này, người sử dụng có thể dùng để cách âm tại hộ gia đình. Trọng lượng của một tấm cách âm tương đương với các tấm lát phòng tắm ceramic mặc dù chúng chỉ dày hơn một chút (15 milimet). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết, những tấm cách âm này còn có thể được sử dụng ở những môi trường ồn ào ví dụ như ở sân bay.

Sưu tầm

Advertisements

Entry filed under: Tin tức.

Thép nhập khẩu rẻ hơn thép trong nước Mái nhà tiết kiệm năng lượng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Các bài viết bổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: