Gạch Sinh chế đã đoạt giải thưởng 2010 Metropolis Next Generation Design Prize

Một giáo sư kiến trúc người Mỹ, Ginger Krieg Dosier, 32 tuổi, giáo viên trợ giảng ngành kiến trúc tại ĐH American University of Sharjah (AUS) tại Abu Dhabi vừa giành giải thưởng danh giá Metropolis Next Generation Design Prize của năm này bằng sản phẩm “Biomanufactured Brick.” – tạm dịch là “Gạch Sinh chế.”

Gạch Sinh chế đã đoạt giải thưởng 2010 Metropolis Next Generation Design Prize

Chủ đề năm nay của giải thưởng là “MỘT PHÁT HIỆN TRONG THIẾT KẾ VÌ TƯƠNG LAI” – một phát hiện nhỏ mà thay đổi cả thế giới. Hội đồng cuộc thi cho rằng bản báo cáo được khảo chứng và kiểm chứng của GS Dosier cho vấn đề thay thế gạch nung đất sét bằng gạch chế tạo từ vi khuẩn & cát đã đạt tiêu chí của giải thưởng một cách xuất sắc.

“Với một viên gạch bình thường – bạn có lẽ sẽ nghĩ là khônggì có thể đơn giản hơn là việc nung một khối đất sét trong lò” Horace Havemeyer, nhà xuất bản của tạp chí Metropolis. “Ý tưởng của Ginger Dosier đúng làm ột ví dụ hoàn hảo cho việc làm thế nào mà một sự thay đổi trong một phần tưởng như bị lãng quên của đời sống thường nhật lại có thể tác động mạnh mẽ tới môi trường như vậy.”

Hằng năm có hơn 1.3 tỷ tỷ viên gạch được sản xuất trên toàn thế giới, và hơn 10% được sản xuất thủ công qua các lò nung bằng than đá. Trung bình là để nung 1 viên gạch thì có 1.4 pound (0.6 kg) khí Co2 vào không khí – hơn cả khí thải của toàn bộ các máy bay trên toàn thế giới. Tại những quốc gia như Ấn độ, Trung quốc, những lò nung than đá lỗi thời thường tiêu thụ nhiều nguyên liệu hơn, xả nhiều khí Co2 và tạo nên một luợng lớn khí ô nhiễm. Qui trình của Dosier thay thế việc nung bằng một quá trình trộn đơn giản và bởi đây là một công nghệ đơn giản (ngoài qui trình kích hoạt vi khuẩn) có thể thực hiện tại địa điểm xây dựng địa phương mà không cần bất cứ phương tiện hạ tầng hiện đại nào cả.

Gạch Sinh chế đã đoạt giải thưởng 2010 Metropolis Next Generation Design Prize

Tiến trình không cần tới nhiệt: trộn cát và vi khuẩn vô hại (sporosar) và đưa toàn bộ hỗn hợp vào trong khuôn. Vi khuẩn tạo nên sự kết tủa can xi trong cát và tạo nên gạch có tính chất giống như đá sa thạch. Nếu như Gạch Sinh chế thay thế toàn bộ gạch trên toàn thế giới nó có thể giảm khoảng 800 triệu tấn CO2 thải vào khí quyển mỗi năm.

GS Dosier, được đào tạo ngành kiến trúc (tại ĐH Auburn , Xưởng Nông thôn và Học viện Cranbrook) và giảng dạy kiến trúc. Nhưng bà cũng nghiên cứu vi sinh, địa chất và khoa học vật liệu trong thời gian rảnh, trong khi vẫn dạy kiến trúc tại ĐH North Carolina State. Kết quả -được kiểm chứng với gạch kích thước Lego trong một nghiên cứu tại AUS đã gây ấn tượng với các kiến trúc sư và các nhà địa chất học. Grant Ferris, GS ngành địa chất tại ĐH Toronto trong tất cả các nghiên cứu về kết tủa khoáng chất bởi vi sinh vật có một chút hoặc không có chút nào trong tiến trình “sản xuất xây dựng hoặc vật liệu thiết kế” điều đó khiến Nguời đọat giải Next Generation lần này “thực sự thuyết phục”

“Có một cảm xúc mạnh trong ban giám khảo khi giải thướng trao cho người đã giải quyết được một vấn đề ở tầm toàn cầu” Trưởng ban giám khảo Chris Sharples – văn phòng kiến trúc SHoP Architects nói. “Đây là một ý tưởng rất đơn giản được chỉ rõ thông qua phương pháp khoa học và đây là một ví dụ cho thấy cách bạn có thể làm đi đến một giải pháp rất sáng tạo để giải quyết được vấn đề rất cơ bản”


KTS Vương Đạo Hoàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s