Hà Tây: Giá VLXD tăng chóng mặt

Tháng Chín 14, 2010 at 3:56 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Theo nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Hà Tây, hiện sức mua các loại vật liệu xây dựng đang tăng mạnh vì tin Hà Tây sẽ sáp nhập về Hà Nội , hàng trăm công trình lớn nhỏ sẽ được xây dựng ở các xã, huyện…

Các chủ cửa hàng xây dựng ở đây tính toán, giá cả một số loại vật liệu xây dựng như thép, gạch, cát… hiện đã bắt đầu tăng thêm 15 – 20% so với trước Tết, kéo theo chi phí xây dựng tăng thêm 20%.

Dừng công trình vì giá VLXD tăng

Giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt.

Anh Đức Minh (Hoài Đức, Hà Tây) vừa khởi công xây dựng nhà được 5 tuần, đang đổ trần. Thế nhưng, anh phải cho tốp thợ nghỉ cả tuần, vì giá VLXD nhất là thép, gạch tăng đột biến, ngoài dự tính của anh.

Trước Tết, anh Minh mua thép giá 13 triệu đồng/tấn nhưng đến đầu tháng 3 đã tăng lên 17,2 triệu đồng/tấn. Với giá thép ở mức này thì chi phí đội thêm riêng khoản sắt thép không dưới 35 triệu đồng. Đấy là chưa kể giá xi măng và đồ trang trí nội ngoại thất cũng đang tăng vùn vụt.

Anh bảo: “Tính nhà làm 4 tháng là xong thì nay “ngâm” thêm 1 tháng, nhà tính chỉ 600 triệu nay tăng thêm khoảng 120 triệu nữa. Tăng lên thế chỉ trong 1 tháng. Giá như mua trước thì giờ ngồi chơi cũng ra cả hơn trăm triệu mà chẳng phải làm gì”.

Không chỉ có anh Minh phải tạm dừng vì giá VLXD quá nóng mà nhiều gia đình khác ở Hoài Đức phải “suy đi tính lại” vì giá tăng. Nhiều gia đình đặt mua từ trong tết nhưng giờ vật liệu vẫn chưa được chở đến để khởi công. Mặt khác, phải chấp nhận với giá đắt hơn và làm đến đâu thì được… cung cấp đến đấy.

Chị Liêm, ở xã Dương Liễu cho biết đang xây lại nhà vệ sinh từ mấy ngày nay. Dự kiến ban đầu chỉ mất chừng 30-45 triệu đồng nhưng cuối cùng… vỡ kế hoạch, tính lại phải chi hơn 70 triệu đồng mới đủ, chỉ vì đá ốp, gạch lát, cát và xi măng đua nhau tăng giá.

Nhớ như in từng khoản chi dôi ra, chị Liêm than thở: “Chưa kể giá nhân công phải nhích lên do đầu năm, xi măng ở cửa hàng tăng 160.000 đồng/tấn, đá ốp tường phải thêm gần 700 đồng mỗi viên, cát phải chi vượt gần 50.000 đồng mỗi mét khối và ngói tăng 350 đồng mỗi viên, thép Việt – Úc tăng 170.000 đồng/cây…”

“Cứ nghĩ tới là chóng mặt, buộc phải hối thúc thợ làm cho nhanh, để càng lâu lại càng mệt vì phải chạy đua với tình hình giá vật liệu cứ leo lên từng hồi. Càng để lâu thì tiền có mà chưa chắc mua nổi mà làm”, chị nói.

Người mua, kẻ bán đều… “khóc”

Theo anh Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng ở Hà Tây, giá thép cuộn Công ty vừa mới mua trước Tết lên đến gần 17 triệu đồng một tấn, tăng hơn gấp đôi so với đầu năm 2007, gạch đặc tăng lên 1.200 đồng một viên so giá 650 đồng một viên hồi cuối năm ngoái, cát tăng gần gấp đôi với giá hiện nay khoảng 170.000 đồng một mét khối.

Anh Linh cho biết, muốn mua đủ số lượng VLXD theo dự toán chi phí vật liệu của một công trình lúc này cũng không phải đơn giản, đặc biệt là thép. Nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng còn có động thái găm hàng, chỉ bán nhỏ giọt hoặc khi có tín hiệu giá vật liệu rục rịch tăng, đắt mới bán.

Tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, hiện nay họ không còn dám nhận đặt cọc vật liệu trước nữa, vì chính họ cũng sợ giá vật liệu biến động bất thường.

Chị Hoa, một chủ cửa hàng VLXD cho biết: “Có khi chỉ một mặt hàng thôi với giá buổi sáng thế này nhưng đến giờ sau đã tăng lên giá khác khiến chúng tôi bán rất khó. Giá càng tăng lên thì cả người mua lẫn người bán đều…khổ”.

Theo tính toán của giới chuyên môn, hiện tại, nếu đầu tư xây dựng một căn nhà sẽ tăng thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến khoảng trăm triệu đồng/căn so với trước Tết. Nguyên nhân của cơn “bão” giá này là do tăng phí đầu vào vật tư, nguyên liệu, phụ gia, nhiên liệu và phí vận chuyển.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ở Hà Tây, lý giải việc tăng giá này là do mật độ xây dựng tại địa bàn tỉnh dày đặc và với tốc độ quá nhanh. Các doanh nghiệp trên tiết lộ, giờ này năm ngoái chỉ tiếp nhận 8-10 hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng thì năm nay con số này đã lên đến hàng chục.

Hiện sức mua các loại vật liệu xây dựng đang tăng mạnh vì nghe tin Hà Tây sẽ sáp nhập về Hà Nội, hàng trăm công trình lớn nhỏ sẽ được xây dựng ở các xã, huyện của tỉnh Hà Tây.

Giới kinh doanh vật liệu xây dựng nhận định, trong tháng tới, mới là cao điểm mùa xây dựng ở Hà Tây với hàng trăm dự án “đổ vào”, sức mua các loại hàng VLXD sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là không chỉ giá thép và xi măng tăng mà nhiều loại hàng VLXD khác như cát, đá, gạch cũng sẽ tăng lên theo nhu cầu thị trường.

Advertisements

Entry filed under: Tin tức.

Vật liệu xây dựng lúng túng hướng xuất khẩu Mua vật liệu xây dựng cũ giá rẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Các bài viết bổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: