Tại sao nhà rộng mà vẫn nóng?

Nhà tôi một trệt, ba lầu, nằm ở vị trí có hai mặt tiền đường lớn, có sân hai phía trồng rợp cây trứng cá, xung quanh chưa có nhà ai cả “mà sao lên lầu nó nóng quá sức, vô nhà là thấy ngộp”. “Chắc thiếu giếng trời, có thể khoét giếng được không?”

Trả lời

Từ bản vẽ cũng như các thông tin thực tế cho thấy, ngôi nhà này bí và nóng bức không phải vì không có giếng trời mà do nhiều yếu tố khác. Dạng nhà ống, nhà phố san sát nhau, không cách nào khác là trổ giếng trời để làm thông thoáng, đối lưu không khí trong nhà.

Archi - Tại sao nhà rộng mà vẫn nóng?

Còn ngôi nhà này nằm chơ vơ một mình giữa trời là đã thoáng, không cần đến giếng trời. Chủ yếu là cách bố trí các không gian và lối giao thông theo chiều đứng trong nhà chưa được hợp lý. Hơn nữa, nắng hướng nào (Đông – Tây) thì ngôi nhà lầu này đều “lãnh” trọn, cả hơi nóng từ mặt đường nhựa quốc lộ 1A hắt lên càng làm tăng thêm sức nóng. Thêm vào đó là cửa sử dụng toàn bằng kính, rèm màu nóng, nước sơn ngoại thất cũng màu nóng.

Do vậy, bạn có thể tổ chức lại không gian nội thất, sơn và rèm dùng màu lạnh, có thể dùng rèm lá nhôm phản quang. Mặt tiền và các mặt đứng có thể gắn lam bằng nhôm, sắt hoặc gỗ để che chắn bớt nắng và có thể trồng dây leo xanh cho bám vào các giàn lam này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s