Hiệp hội Thép thừa nhận vi phạm của doanh nghiệp

Tháng Năm 26, 2010 at 12:30 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

(LĐ) – Ngày 17.1, Bộ Tài Nguyên & Môi trường (TNMT)đã chủ trì cuộc họp lần cuối với các bên liên quan về vụ gần 7.000 tấn thép phế liệu hiện đang bị ách lại tại cảng Hải Phòng và TP.HCM. Nhìn chung, ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan đều cho rằng các doanh nghiệp nhập thép phế liệu không phù hợp với quy định của Luật bảo vệ Môi trường.

Ngày 25.12.2007, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại công văn số 2009/TTg-KTTH, Bộ TNMT đã lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc nhập khẩu thép phế liệu của các đơn vị đang bị cơ quan chức năng xử lý tại một số cảng ở TP.HCM và Hải Phỏng. Kết quả kiểm tra cho thấy các lô hàng thép phế liệu nhập khẩu của các doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Phế liệu nhập khẩu là vỏ lon, hộp, thùng,… kim loại được ép thành khối, bánh có lẫn bộ lọc dầu đã qua sử dụng, dầu mỡ thải, bo mạch điện tử, tạp chất,… đều là chất thải nguy hại, thậm chí một số container bốc mùi nồng nặc.

Vì vậy, đại diện của các Bộ TNMT, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Cảnh sát Môi trường, Hải quan TP.HCM và Hải quan Hải Phòng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN đều đồng ý việc xử lý của các cơ quan chức năng trong thời gian qua là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép VN vẫn nói rằng “không tâm phục khẩu phục” và cho rằng doanh nghiệp bị làm khó. Bởi vì, cho đến nay, chưa có văn bản nảo quy định “ngưỡng nguy hại”. Hơn nữa, tất cả các chất thải nguy hại khi cho vào lò luyện thép với nhiệt độ 5.000oC thì bị tiêu hủy hết, trở nên vô hại. Ngoài ra, qua thực tế, không thể thực hiện được việc làm sạch phế liệu trước khi nhập khẩu. Nên nếu cấm doanh nghiệp nhập khẩu thì vừa không phù hợp thông lệ quốc tế, vừa ách tắc trong việc đáp ứng nguyên liệu cho ngành thép.

Ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép VN – yếu thế trong việc bảo vệ doanh nghiệp nhập khẩu thép phế liệu.

Nhưng khi tất cả đại diện các Bộ, ngành phản biện, nói rằng các nước trên thế giới còn quy định về vấn đề này chặt chẽ hơn Việt Nam – thể hiện rõ ràng bằng việc rất khó tái xuất các lô thép phế liệu này. Và nếu thông quan cho các doanh nghiệp, thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu, từ đó “rác của các nhà khác sẽ về hết nhà ta”. Từ đây, Hiệp hội Thép phải thừa nhận sai phạm của doanh nghiệp và coi đó là “tai nạn”.

Song các bên liên quan cũng rất chia sẻ bức xúc của Hiệp hội Thép VN và doanh nghiệp. Các Bộ, ngành đều thống nhất với 2 cách giải quyết: Một, xem xét khả năng tái xuất. Nếu tái xuất được thì quyết định cho các doanh nghiệp tái xuất như Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã làm (tái xuất được 29 container). Hai, nếu không tái xuất được, sẽ cho tiêu hủy số thép phế liệu này, nhưng Hiệp hội Thép VN phải đưa ra được biện pháp tiêu hủy đảm bảo an toàn cho môi trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu cũng như nhận thức rõ pháp luật, quy định về điều kiện, yêu cầu đối với phế liệu nhập khẩu, danh mục chất thải nguy hại.

Advertisements

Entry filed under: Vật liệu xây dựng.

TRANH CHẤP SỞ HỮU TRÍ TUỆ: THƯƠNG HIỆU NHỰA BÌNH MINH BỊ XÂM PHẠM – CƠ QUAN QUẢN LÝ MÂU THUẪN Sử lý sắt thép bị gỉ, ăn mòn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Chuyên mục nổi bật

Bài viết mới


%d bloggers like this: