Gạch không nung “phiêu lưu ký”

Với rất nhiều ưu điểm như không gây ô nhiễm môi trường, nhẹ, cách âm, cách nhiệt, thi công nhanh… nhưng gạch không nung vẫn chưa được mọi người chú ý nhiều bởi người dân vẫn khó chấp nhận cái mới một cách dễ dàng.


Gạch không nung chưa được chú ý bởi giá còn cao hơn gạch đất sét nung.

Vật liệu xây dựng của tương lai

Theo quy hoạch tổng thể phát triển VLXD đến năm 2020, nhu cầu gạch xây cần khoảng 42 tỷ viên. Để đảm bảo khối lượng này phải cần từ 57 – 60 triệu m3 đất sét, tương đương khoảng 2.800 – 3.000 ha đất và 5,3 – 5,6 triệu tấn than, đồng thời thải ra không khí khoảng 17 triệu tấn CO2. Đã đến lúc chúng ta phải nói không với gạch nung vì mức độ ảnh hưởng của nó lên môi trường rất nặng nề, độ phát thải khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính, tài nguyên đất trồng trọt bị mất đi. KTS Đoàn Tuấn – Giám đốc Cty Thiết kế xây dựng Thổ Kim lý giải rằng: “Bản thân gạch xây là vật liệu xây dựng chỉ có tính chất che phủ, dùng gạch gì thì cũng bị lớp vữa che đi và người sử dụng lưu tâm giá thành của gạch không nung có rẻ hơn gạch nung hay không? Nếu không rẻ hơn họ sẽ không dùng. Một khi ứng dụng vật liệu mới thì bản thân nó phải có tính đột phá. Quan điểm của chúng tôi cứ bền, rẻ, đẹp là đưa vô thiết kế, vì gạch xây chiếm tỷ trọng 7 – 8% giá trị ngôi nhà, nếu giá thành một khối gạch đội lên 20 – 30% xem chừng rất khó thuyết phục khách hàng chuyển sang sử dụng vật liệu mới. Vì vậy, chỉ khi nào có chế tài cấm sử dụng gạch nung hoặc khi sử dụng thì phải đóng phí môi trường thì người dân mới dùng gạch block không nung”.

Chỗ đứng nào ?

Trong khi thế giới đã sản xuất gạch không nung cách đây gần 40 năm thì ở nước ta việc sử dụng loại gạch này hiện vẫn phải khuyến khích. Theo Quyết định số 121/2008/QĐ-TTg thì tỷ lệ gạch không nung trên tổng số VLXD vào các năm 2010, 2015, 2020 tương ứng 10%, 20 – 25%, 30 – 40%.

Theo thống kê, vùng Đông Nam bộ có 76 cơ sở lớn nhỏ sản xuất gạch xây không nung, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 253 triệu viên. Nhiều Cty cũng đã đón đầu sản xuất vật liệu mới như Cty Minh Nghĩa, Cty CP VLXD Vĩnh Đức (Lâm Đồng), Cty Tân Kỷ Nguyên đang xây một dây chuyền sản xuất gạch bê tông khí chưng áp theo công nghệ Đức, dự kiến tháng 4/2010 sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường. Ông Lê Minh Phú, Tổng giám đốc Cty Tân Kỷ Nguyên cho biết: “Thị trường gạch xây không nung vô cùng tiềm năng, dù giai đoạn đầu tiếp cận rất khó thay đổi tư duy người dân. Để thăm dò nhu cầu khách hàng, chúng tôi đã nhập khẩu gạch block của Thái Lan về bán nhưng tiêu thụ trong dân cư rất thấp. Hiện nay một số dự án bắt đầu đã đưa gạch block không nung vào thiết kế như The Kenton,

City Garden, Riverside Garden, Kumho complex building… Có công trình chúng tôi đã thuyết phục được chủ đầu tư, nhưng do không có hướng dẫn xây nên nhà thầu ngại thi công gạch khổ lớn, giá lại cao nên không sử dụng”.

Trong khi vẫn còn nhiều chủ đầu tư từ chối sử dụng gạch không nung thì đại diện Cty TNHH căn hộ vườn phố Việt Nam, chủ đầu tư dự án City Garden lại rất ủng hộ. DN này cho biết, “mặc dù giá thành gạch không nung cao hơn gạch truyền thống nhưng về lâu dài, chính cư dân sống trong chung cư của chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất vì họ không phải chịu tiếng ồn từ nhà hàng xóm, lại tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng do các bức tường có tác dụng cách nhiệt”.

Về giá thành của gạch bê tông nhẹ, ông Trần Trung Nghĩa, Giám đốc Cty CP Chế tạo máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu cho biết, nếu đầu tư một dây chuyền gạch bê tông nhẹ không nung bằng phương pháp tạo bọt giá thành khi ra lò khoảng hơn 500 nghìn đ/m3. Ông Lê Văn Hùng, Tổng giám đốc Cty TNHH Dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu Việt Hà Pháp phân tích chi li hơn, giá thành đến tay người tiêu dùng khoảng 1,2 – 1,3 triệu đ/m3.

DN chưa quan tâm

Hiện nay nhà nước đang có nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ chuyển đổi đầu tư sản xuất vật liệu mới (gạch không nung) như được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, được tranh thủ lãi suất ưu đãi của chương trình kích cầu của Chính phủ. Cụ thể, những DN hoạt động trên địa bàn TP.HCM sẽ được vay vốn thời hạn 7 năm, được TP hỗ trợ 50 – 100% lãi vay. Mặc dù nhiều ưu đãi là thế nhưng nhiều DN vẫn không mặn mà. Trong khi đó, theo kế hoạch, hơn 130 lò gạch thủ công tại P.Long Bình và P.Long Thạnh Mỹ, Q.9 sẽ bị giải tỏa trắng và đóng cửa, vậy nhưng các chủ lò gạch này vẫn không chuyển đổi công nghệ sản xuất mặc dù chưa tìm được hướng ra. Bà Nguyễn Kim Thảo, chủ lò gạch ở đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình cho biết: “Nếu phải đóng cửa ở đây thì tôi sẽ đi chỗ khác thuê, lên Tân Uyên chẳng hạn. Nhà tôi mấy đời nay đều sản xuất gạch đất nung quen rồi, giờ chuyển sang gạch không nung biết có ai xài không mà sản xuất? Làm ra không bán được chắc chết”.

Còn Cty CP Gạch ngói Đồng Nai thì cho biết họ vẫn trung thành với gạch tuynen. Đại diện Cty này cho biết thêm, họ đang tìm hiểu một số công nghệ tương tự như gạch truyền thống hiện nay vì thay đổi tập quán văn hóa người tiêu dùng Việt Nam khó lắm!

Bùi Hiền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s